ธุรกิจผู้สูงอายุ น่าลงทุน ตอบโจทย์ความต้องการในกระแส

0
174

ธุรกิจผู้สูงอายุ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ประกอบการทั้งหลาย ยิ่งในยุคปัจจุบันที่จำนวนผู้สูงอายุมีเพิ่มมากขึ้น จากเทคโนโลยีและการรักษาทางการแพทย์ที่พัฒนาขึ้น ช่วยต่ออายุให้คนให้ยืนยาวขึ้น และจำนวนผู้สูงอายุจึงมากขึ้นตามลำดับ เป็นเหตุผลที่สอดคล้องซึ่งกันและกัน ธุรกิจผู้สูงอายุจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุนทั้งหลาย โดยวันนี้เราก็ได้รวบรวมมาให้แล้วถึงธุรกิจผู้สูงอายุที่น่าสนใจ
1.ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ

เมื่อสังคมไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ขณะที่ลูกหลานยังมีภารกิจรัดตัว โดยเฉพาะเวลางาน ทำให้ไม่สามารถดูแลผู้สูงอายุในบ้านได้ สถานรับเลี้ยงจึงเป็นหนึ่งธุรกิจผู้สูงอายุที่น่าสนใจ สำหรับดูแลผู้สูงอายุรายวันคล้ายๆ กับศูนย์รับเลี้ยงเด็กเล็ก โดยบางศูนย์ยังรองรับการฟื้นฟูร่างกายและจิตใจให้กับผู้สูงอายุที่มีอาการป่วยเฉพาะทางอีกด้วย รองรับการรับเลี้ยงเป็นคอร์สๆไป ทำเลที่เหมาะสมสำหรับศูนย์ดูแล ที่ควรคำนึงถึงคือการเดินทางของลูกค้า เนื่องจากลูกหลานต้องมาหามาเยี่ยมดูผู้สูงอายุบ่อยๆ รวมถึงมารับ-ส่ง จึงควรตั้งอยู่บนถนนสายหลัก มีทางเข้าออกหลายทาง เป็นต้น ประเภทของศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ได้แก่

ป็นศูนย์ดูแลผู้สูงอายุประเภทรับฝากเลี้ยงที่มีทั้งรายวันหรือเป็นคอร์สๆ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขการรับฝากเลี้ยงแต่ละศูนย์ โดยศูนย์เหล่านี้ จะรับดูแลผู้สูงอายุในยามที่ลูกหลานไม่ว่างเลี้ยงดู โดยจะทำหน้าที่เลี้ยงดูในเรื่องของอาหารการกิน การขับถ่าย และอื่นๆ โดยเฉพาะในกรณีที่ผู้สูงอายุไม่สามารถช่วยตนเองได้ ประโยชน์คือการแบ่งเบาภาระลูกหลาน โดยเฉพาะในเคสที่ลูกหลานทำงานประจำ ไม่มีเวลาว่างดูแลด้วยตนเอง

ศูนย์ฟื้นฟู
บางแห่งนอกจากรับเลี้ยงหรือดูแลผู้สูงอายุแทนลูกหลานแล้ว ยังเป็นศูนย์ฟื้นฟูสภาพร่างกาย อาการป่วย หรือจิตใจได้ด้วย ศูนย์เหล่านี้มักมีผู้ที่มีความรู้เข้ามาดูแล เพื่อช่วยในการฟื้นฟู เช่น ผู้ที่มีความรู้ในเรื่องของการกายภาพบำบัด ที่อาจต้องผ่านการเรียนหลักสูตรมีใบประกาศเรียบร้อยตามมาตรฐาน สมัครเข้ามาเพื่อดูแลผู้ป่วยโดยเฉพาะ ประโยชน์ที่ได้จะมากกว่าการแบ่งเบาภาระลูกหลาน แต่ยังช่วยฟื้นฟูให้ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้น กระทั่งสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ด้วย

2.เฟอร์นิเจอร์เพื่อสุขภาพ

อีกหนึ่งธุรกิจผู้สูงอายุที่น่าสนใจก็คือเฟอร์นิเจอร์เพื่อสุขภาพ ยกตัวอย่างเช่น เก้าอี้มีราวจับ เก้าอี้ช่วยยกตัว เก้าอี้ล้อเลื่อนช่วยเคลื่อนย้ายผู้สูงอายุ เก้าอี้เลื่อนขึ้นบันได เก้าอี้นวด เตียงยางพารา หรือเตียงปรับระดับได้ที่ออกแบบมาเพื่อผู้สูงอายุโดยเฉพาะ เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงอายุได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีอาการป่วยมีปัญหาเรื่องการเคลื่อนไหวร่างกาย ทำให้เฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ช่วยแก้ปัญหาได้ โดยการเอื้ออำนวยให้ผู้สูงอายุสามารถช่วยตัวเองได้มากขึ้น

เฟอร์นิเจอร์เพื่อสุขภาพ สามารถวางจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้า หรือตามมินิมาร์ทที่จำหน่ายสินค้าเพื่อสุขภาพโดยเฉพาะ รวมไปถึงการจำหน่ายผ่านงานแสดงสินค้า ที่มีแนวโน้มว่าจะสามารถสร้างผลกำไรได้อย่างมาก

3.อาหารเสริม/ยารักษาโรค

ปัจจุบันเราจะrพบว่ามีพวกอาหารเสริมสมุนไพรต่างๆ เต็มไปหมด เพราะเนื่องจากเป็นธุรกิจที่ผู้ประกอบเล็งเห็นแล้วว่าสามารถสร้างช่องทางและโอกาสในระยะยาวได้ ไม่ว่าจะเป็น อาหารเสริมที่ช่วยป้องกันและรักษาอัลไซเมอร์ โรคหัวใจและหลอดเลือด อาหารเสริมบำรุงร่างกาย เป็นต้น ซึ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นสินค้าสามารถเจาะกลุ่มได้ทั้งผู้สูงอายุที่เลือกสินค้ามาใช้เอง และกลุ่มคนวัยทำงานที่ยินดีจะจ่ายเงินซื้อหารเสริม หรือยาบำรุงเพื่อแลกกับสุขภาพของผู้สูงอายุในบ้าน ไม่ว่าจะเป็น พ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้ประกอบการจะต้องระมัดระวังอย่างเป็นพิเศษ ในทุกขั้นตอนกระบวนการผลิต จะต้องได้รับมาตรฐาน มีความปลอดภัย ได้รับการรับรับรองจากภาครัฐ

ช่องทางการขายยอดนิยมสำหรับสินค้ากลุ่มนี้ ได้แก่ การขายผ่านทางโทรทัศน์ กล่าวคือมีการโฆษณาผ่านรายการโทรทัศน์และทิ้งเบอร์โทรไว้ให้โทรสั่งซื้อ รวมถึงอีกช่องทางหนึ่งที่เหมาะสมคือการขายผ่านงานแสดงสินค้า รวมถึงร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ วิธีการเลือกยา ได้แก่ เลือกที่ไม่โฆษณาเกินจริง เลือกที่มี อย. รับรอง ได้มาตรฐาน ปลอดภัยจากสารอันตรายหรือสารพิษเจือปน

4.วัสดุก่อสร้าง/เครื่องใช้สำหรับผู้สูงอายุ

อีกหนึ่งธุรกิจผู้สูงอายุยอดฮิตก็คือวัสดุก่อสร้าง ประเภทการติดตั้งสิ่งก่อสร้างต่างๆ ในบ้าน เพื่อเป็นตัวช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้สูงอายุสามารถใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น หรือสามารถช่วยตัวเองได้ เช่น ลิฟต์ในบ้าน ให้ผู้สูงอายุขึ้นชั้นบนของบ้านโดยไม่ต้องก้าวขึ้นบันได โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องข้อเรื่องกระดูก และวัสดุก่อสร้างอื่นๆ เช่น ราวจับในบ้าน กระเบื้องกันลื่น เครื่องสัญญาณขอความช่วยเหลือ เป็นต้น สินค้าเหล่านี้นอกจากจะเป็นอุปกรณ์เสริมในการช่วยดูแลผู้สูงอายุ แล้วยังลดอัตราเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุในผู้สูงอายุ เช่น ลื่นล้ม สะดุด ฯลฯ

การเลือกวัสดุ/อุปกรณ์สำหรับสูงสูงอายุ เป็นสิ่งสำคัญ จำเป็นจะต้องเน้นรูปแบบการใช้งานเป็นหลัก จะต้องตอบสนองความต้องการของผู้สูงอายุได้ นั่นคือจะต้องใช้งานง่าย สะดวก น้ำหนักเบาแต่ในขณะเดียวกันจะต้องแข็งแรงทนทาน

5.ของใช้เพื่อสุขภาพ

ของใช้เพื่อสุขภาพอีกหนึ่งธุรกิจน่าสนใจตอบโจทย์ตลาดผู้สูงอายุ ยกตัวอย่างสำหรับสินค้าหมวดนี้ ได้แก่ หมอนสุขภาพ เครื่องนวด ถุงประคบร้อนระบบคลื่นไมโครเวฟ ไม้ช่วยพยุงตัว เข็มขัดพยุงหลัง (บล็อกหลัง) เป็นต้น สิ่งของเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผู้สูงอายุ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here